Công Ty TNHH Hightland Dano | Phân bón ông thần nông
chế phẩm sinh học - ứng dụng cho nền nông nghiệp sạch,bền vững

Tin tức

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi,trồng và Thủy sản

thư giản tại bds nam cực

Ngày đăng: 23-05-2019 /(415 view) Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản cũng đã đem lại một bước tiến mới trong việc phát triển ngành thủy sản ở Việt Nam. Chế phẩm sinh học có thể thay thế hoàn toàn các loại thuốc hóa học, hóa chất, kháng sinh, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn thực phẩm và an toàn môi trường.

  Ngày nay, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đã chứng minh được những ưu điểm vượt trội, đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân như việc: giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng và năng suất, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, không gây ô nhiễm môi trường sinh thái,… Trong bài viết ngày hôm nay, Dr.Tom sẽ giới thiệu một số ứng dụng phổ biến của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp và thủy sản mời bà con nông dân cùng theo dõi.

  A. Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt

  Nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững thì yêu cầu đặt ra cho ngành nông nghiệp phải thực hiện nghiêm ngặt các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất an toàn, đảm bảo chất lượng cao cho nông sản sau khi thu hoạch. Trước tiên cần chấm dứt ngay tình trạng sử dụng hóa chất và kháng sinh trong trừ sâu, phòng dịch bệnh và thay thế hoàn toàn bằng các loại chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, bao gồm các lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, cụ thể:

  Sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt giúp cây cối xanh tốt, tránh được sâu bọ

  Sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt giúp cây cối xanh tốt, tránh được sâu bọ

  Vai trò của chế phẩm sinh học trong trồng trọt không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Trên thị trường hiện nay cũng phải có hơn 100 loại chế phẩm tự nhiên được ứng dụng vào trồng trọt với các ưu điểm như:

  – Có công dụng cân bằng hệ sinh thái (dinh dưỡng, vi sinh vật,…) giúp đất đai tơi xốp, giữ ẩm, thoát nước nhanh như đất phù sa,…

  – Việc sử dụng chế phẩm trong nuôi trồng sẽ không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất, thái hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu cho đất.

  – Có công dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

  – Thay thế các loại hóa chất trừ sâu nhằm tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiệu bệnh hại đồng thời tăng khả năng đề kháng của cây trồng mà không ảnh hưởng đến môi trường giống như các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học khác.

  – Chế phẩm có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ bền vững, các phế thải nông nghiệp, các phế thải sinh học góp phần làm sạch môi trường.

  B. Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

  Trên thị trường hiện nay có hơn 200 loại chế phẩm sinh học trong chăn nuôi nhằm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, giảm tỷ lệ các sinh vật gây bệnh, đồng thời kích thích hệ miễn dịch nhờ đó có thể khống chế các bệnh lây nhiễm và giảm ô nhiễm môi trường.

  Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

  Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi trộn với thức ăn cho gia súc

  Theo đó, các chuyên gia nông lâm cho biết: “Việc sử dụng chế phẩm tự nhiên như gừng, tỏi, nghệ thay thế kháng sinh trong chăn nuôi giúp các loại gia cầm này chuyển hóa trao đổi chất, tăng cao sức đề kháng và tạo ra nguồn thực phẩm sạch cho người sử dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao

  Đối với việc sử dụng thức ăn, nhiều nhà khoa học cho rằng: “Nếu người chăn nuôi sử dụng thức ăn lên men bằng chế phẩm sinh học thì sẽ giúp gia súc, gia cầm phát triển tốt, tăng trọng lượng mà lại giảm nguy cơ mắc bệnh”

  Hiện nay, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đã được nhiều người dân tiếp nhận rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều căn hộ nhỏ lẻ thì việc sử dụng chế phẩm vẫn là một điều xa lạ.

  C. Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản

  Sản lượng tôm, cá trên thế giới hiện đang bị suy giảm do dịch bệnh, chủ yếu là do vi khuẩn Vibrio gây ra. Nguyên nhân là do việc sử dụng thuốc kháng sinh khối lượng lớn khiến tôm bị kháng thuốc và tăng thêm mầm bệnh. Ứng dụng chế phẩm trong nuôi trồng thủy sản chính là chìa khóa giải quyết vấn đề này.

   

  Ứng dụng chế phẩm sinh học trong thủy sản ngăn ngừa dịch bệnh

   

  Ứng dụng chế phẩm sinh học trong thủy sản ngăn ngừa dịch bệnh

  Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản sẽ đem đến các công dụng như:

  – Giảm độ đục, mùi hôi nước ao nuôi, ổn định màu nước

  – Có khả năng phân hủy thức ăn dư thừa dưới đáy ao nuôi

  – Giảm sự hình thành các loại khí độc (NH3, NO2,…) và các loại tác nhân có hại trong nguồn nước ao nuôi

  – Đặc biệt, việc sử dụng chế phẩm tự nhiên sẽ tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn mầm bệnh cho vật nuôi

  Tại Indonesia, khi các dòng chế phẩm được lựa chọn sử dụng cho ao nuôi tôm thì các loại vi khuẩn Vibrio bị loại trừ hoàn toàn trừ trong nước và các cặn bã ở đáy ao nuôi. Quá trình này xảy ra là do việc tận dụng cơ chế tự nhiên qua đó các vi khuẩn cạnh tranh sẽ loại trừ lẫn nhau. Kết quả này cho thấy rằng các vấn đề về bệnh có thể được giải quyết nhờ việc áp dụng chế phẩm sinh học.

  Các loại chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản được sử dụng phổ biến hiện nay:

  – Các loại chế phẩm vi sinh:

  Gut – Well: chế phẩm bổ sung dòng lợi khuẩn cho tôm, giúp cải thiện đường tiêu hóa

  Bottom – Up: chế phẩm xử lý bùn đáy ao nuôi tôm, phân hủy các chất hữu cơ, cặn bã dư thừa dưới đáy ao

  Bac – Up: chế phẩm ổn định màu nước, giảm nồng độ các khí độc như (NH3, NO2,…)

  + Hidano xử lý mội trường:  ức chế và phòng ngừa vi khuẩn vibrio trên tôm và trong môi trường ao nuôi, xử lý nước cho ngành chăn nuôi, thủy sản,...

  + Hidano chửa bệnh trên cây trồng: Phòng và trị các bệnh tuyết trùng, đặc trị sâu rầy, phòng và trị rụng trái non, héo lá, thối rễ và thân cây,...

  – Chế phẩm tự nhiên:

  Spore – Out: khả năng ức chế vi bào tử trùng trên tôm

  Antidot: trung hòa độc tố trong hệ tiêu hóa tôm nuôi

  Sober – Up: hấp thu độc tố ao nuôi một cách hiệu quả

  Việc sử dụng các loại chế phẩm cho tôm là một phương pháp thay thế hữu hiệu trong việc phòng và điều trị bệnh trên tôm và hướng đến một ngành nuôi tôm bền vững, thân thiện với môi trường đem đến những thành phầm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

  Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về chế phẩm sinh học trong nuôi ,trồng, thủy sản sẽ giúp người nông dân hiểu hơn về lợi ích của chúng trong mọi lĩnh vực. Nếu bạn đang băn khoăn không biết sử dụng sản phẩm nào trong nuôi trồng thủy sản hãy liên hệ ngay số hotiline: 0966 772 1790  hoặc chat trực tuyến để nhận được sự trợ giúp của chuyên gia từ Hidano

  Thông tin liên quan

  0966 772 179